in kiến.vn

IN OFFSET CHUYÊN NGHIỆP

Trang chủ Tin tức

Giá giấy in ấn tăng cao

Thứ ba, 15/05/2018

Các công ty in ấn sản xuất và sử dụng giấy in cho biết giá giấy hiện đang tăng cao vì nguồn cung từ Trung Quốc thiếu hụt, từ nguyên liệu đến giấy thành phẩm.

Trung Quốc thu gom giấy khiến giá giấy tăng

Giá cho các loại khác nhau của giấy đã tăng vọt trong vài tháng vừa qua, ảnh hưởng đến doanh thu tại máy in và nhà xuất bản.

Giá giấy in khoảng 17,5-18,5 triệu đồng (768-812 USD) / tấn, tăng 1,5-2,5 triệu đồng (65-110 USD) so với cuối năm ngoái.

Giấy viết miếng đệm đã tăng giá từ VND19.5 triệu ($ 856) kể từ giữa tháng Hai đến 23,5-24 triệu đồng ($ 1,032-1,054) một tấn.

Dương Chí Thành, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Tiến, cho biết giá giấy đã tăng cao vì nguyên liệu được nhập khẩu với giá cao.

Nhiều công ty Trung Quốc đang mua một lượng lớn nguyên liệu giấy và sản phẩm giấy, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và giá cả tăng cao.

“Một số nhà nhập khẩu giấy cho biết các giá sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là vào mùa thu hoạch,” ông Thành nói.

Các nhà sản xuất bao bì cho rằng giá tăng cũng đã ảnh hưởng đến giá cuộn giấy kể từ cuối năm ngoái.

Giấy in ấn

 

Giá giấy tăng nhanh khiến doanh nghiệp in ấn gặp khó

Các chuyên gia cho rằng giá ở nhiều nước đã tăng lên vì nhiều quốc gia đã hạn chế sản xuất giấy vì lý do môi trường.Một chuyên gia trong ngành giấy chia sẻ thêm: xu hướng bột giấy là tăng giá vì nhiều nước hạn chế sản xuất để giảm thiểu tác động cho môi trường. Trong khi đó ở VN, số nhà máy sản xuất được bột giấy chỉ đếm trên đầu ngón tay, nên hầu như với các loại giấy cao cấp VN hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên liệu thế giới. Vì vậy, khi giá nguyên liệu thế giới đi lên thì giá thành sản xuất của các DN tại VN cũng sẽ tăng theo

Khoảng 10 năm trước, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một số nhà máy giấy và bột giấy, gây ra tình trạng thiếu hụt 10 triệu tấn giấy mỗi năm,ông Hàn Vinh Quang, nguyên chủ tịch của Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam, cho biết.

Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 465.000 tấn giấy, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm giấy nhập khẩu chủ yếu là giấy bao bì chất lượng cao, khăn giấy và giấy in.

Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước xuất khẩu 187.000 tấn giấy, khoảng 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, Việt Nam đã nhập khẩu các sản phẩm giấy và giấy trị giá 2,5 tỷ USD, bao gồm 600 triệu USD từ Trung Quốc